Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Tự kỷ là một dạng rối loạn phát triển ở trẻ nhỏ, bệnh có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với cá nhân, gia đình và xã hội. Theo số liệu thống kê, số trẻ mắc tự kỷ trong thời gian gần đây đang có xu hướng tăng, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Dưới đây, là một số dấu hiệu của trẻ mắc bệnh tự kỷ mà mẹ cần lưu ý.

Trẻ không biết tự chăm sóc bản thân

Trẻ mắc tự kỷ có nhiều hành động thậm chí gây tổn hại đến bản thân, do bé không có ý thức về việc mình đang làm, ngay cả khi bạn đã dạy cho con những việc nào là nên làm, việc nào không nên làm; nhiều trẻ tự kỷ không biết giữ vệ sinh cho chính mình, không biết quản lý đồ đạc của bản thân.

Biểu hiện cảm xúc thường thờ ơ, vẻ mặt không có diễn cảm

Một trong những dấu hiệu trẻ mắc tự kỷ biểu hiện ở ánh mắt: ánh mắt của trẻ thường rất lơ đãng, nụ cười vô hồn, không cảm xúc, trẻ thờ ơ với mọi thứ xung quanh, thậm chí trẻ thờ ở với cả sự quan tâm của những người thân. Thay vì nói chuyện với mọi người, trẻ mắc tự kỷ thường quan sát nhiều hơn.

tre bi tu ky

Hầu hết trẻ tự kỷ không sợ người lạ

Đối với những trẻ em bình thường, trong thời gian từ 7 đến 8 tháng tuổi, các em thường đã cảm nhận được hơi của người lạ. Các em thậm chí khóc và gào thét khi tiếp xúc với người không quen nhưng đối với những trẻ mắc tự kỷ các bé thường không sợ hãi khi người lạ ẵm bồng. Trẻ mắc tự kỷ dưới một tuổi thường “ngoan” và dễ tính, thường thì cha mẹ đặt đâu thì bé sẽ nằm đó.

Khiếm khuyết về phát triển lời nói, gặp khó khăn trong giao tiếp

Giao tiếp được coi là kỹ năng quan trọng để con người tồn tại. Tuy nhiên, đối với trẻ tự kỷ,vốn từ vựng ngôn ngữ của trẻ thường rất hạn chế. Trẻ tự kỷ không dùng nhiều lời nói mà thường dùng ánh mắt để quan sát và học hỏi, đây là một trong những khó khăn khiến trẻ tự kỷ khó hòa nhập cùng cộng đồng. Trẻ tự kỷ thường không hiểu được mục đích giao tiếp của người đang nói chuyện với mình, điều này dễ khiến trẻ bị tách biệt với thế giới.

Trẻ không thích sự thay đổi

Trẻ tự kỷ thường tỏ ra khó chịu nếu có sự thay đổi trong “thế giới” quen thuộc của các em. Các em thường khóc lóc, giận dữ khi có ai đó cố tình “xâm phạm” vào thế giới của riêng các em. Bé thường dễ kích động, chính vì vậy khi không vừa ý bé thường dễ nổi giận, khóc lóc hơn những em bé bình thường khác.

Trẻ thích chơi một mình

Theo các bác sĩ, trẻ tự kỷ thường sống khép kín, tự thu mình trong thế giới của riêng mình, trẻ thường không quan tâm tới chuyện của mọi người xung quanh, đó là những em nhỏ luôn muốn sống trong thế giới nhỏ bé của mình, các em không thích sự ồn ào, tất cả mọi âm thanh tiếng ồn các em đều có thể thu nạp, nhưng não của các em sẽ không thể lọc được hết mọi âm thanh đã được ghi nhận. Trẻ thường ít quan tâm tới các trò chơi nhóm và không thiết lập được quan hệ với bạn cùng tuổi.

tre tu ky1

Trẻ có hành vi lặp đi lặp lại

Trẻ mắc tự kỷ thường có những hành vi lặp lại ví dụ chỉ yêu thích mặc một bộ đồ, chỉ thích chơi một món đồ nào đó hay thích đập tay, lắc lư thân thể, hoặc có những hành động như bứt tóc, không thích người khác động chạm vào người.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh tự kỷ ở trẻ, với số lượng trẻ em mắc bệnh tự kỷ đang gia tăng trong thời gian gần đây, các bậc phụ huynh cần lưu ý để quan sát con mình nhiều hơn, giúp phòng bệnh tự kỷ ở trẻ hoặc tìm sự hỗ trợ tư vấn khi trẻ có những biểu hiện như trên.