Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

An cung ngưu hoàng hoàn được nhiều người coi là 'thần dược' đối với người bị tai biến mạch máu não nhưng không ngờ cực độc. Dư luận kháo nhau về một loại 'thần dược' có tác dụng phòng tai biến mạch máu não, một loại bệnh thường gặp và là nỗi lo lắng thường trực của người cao tuổi. Sự thật về loại thuốc này như thế nào?

Hiện nay, nhiều gia đình có người già bị huyết áp cao, mỡ máu mua sẵn đề phòng các cụ bị tai biến thì cho uống ngay. Mua thuốc này rất dễ, có nhiều loại, tùy gia đình có nhiều tiền hay ít tiền chỉ cần ra phố Lãn Ông (Hoàn Kiếm, Hà Nội) là mua được ngay. Thậm chí trên mạng cũng bán, chỉ cần gọi điện thuốc được mang đến tận nơi. Giá thuốc dao động từ 1 triệu đồng đến vài triệu. An cung ngưu hoàng hoàn Hàn Quốc màu xanh 10 viên giá 1 triệu đồng; loại màu vàng giá 1,6 triệu, màu đỏ giá 1,7 triệu đồng. An cung ngưu hoàng hoàn Trung Quốc hộp gỗ 2 viên giá 2,5 triệu đồng.

Với giá hàng triệu đồng, không biết loại thuốc này có thực sự tốt hay lời đồn về An cung ngưu hoàng hoàn có lẽ hơi quá. Ông Nguyễn Văn D (Hàng Đường, Hà Nội) bị tai biến mạch máu não. Gia đình lập tức mua thuốc an cung ngưu hoàng hoàn cho uống nhưng bệnh tình không giảm. Thậm chí, ông còn bị tai biến lại, giờ đi đứng rất khó khăn, nói không tròn tiếng. Bà H. vợ ông chia sẻ: "Tôi nghe người trong họ, rồi hàng xóm láng giềng bảo tai biến mạch máu não cứ mua thuốc này về dùng là sẽ khỏi, nhưng ai ngờ". Thực tế, không chỉ ông D, mà nhiều người bị tai biến mạch máu não đã tự ý mua an cung ngưu hoàng hoàn uống và gặp họa. Đáng chú ý là trường hợp bệnh nhân nam 55 tuổi ở Hà Nội có tiền sử huyết áp, bị đột quỵ và nhập bệnh viện Bạch Mai. Trước đó bệnh nhân có sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn ngày thứ 8 thì xuất hiện đau đầu dữ dội, nôn ra thức ăn, ý thức chậm dần rồi hôn mê.

an cung nguu hoàng hoàn chứa chất cực độc

Theo một lương y thì An cung ngưu hoàng hoàn trên thị trường có rất nhiều loại, người tiêu dùng nên chọn mua ở những đơn vị nhập khẩu chính hãng và được phép của Bộ Y tế. Nếu không rất dễ mua phải hàng rởm, kém chất lượng, bệnh không khỏi mà còn nặng thêm.

An cung ngưu hoàng hoàn chứa chất cực độc

Ngày 26/8, Cục phó Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) Nguyễn Việt Hùng thông báo kết quả của Viện kiểm nghiệm thuốc trung ương với thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn (Angungguhwanghwan). Số công công bố của sản phẩm này là 12570/2013/ATTP-XNCB. Sản phẩm do Korea Genneral Manyon health Corporation (Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên) sản xuất. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy sản phẩm chứa hàm lượng kim loại độc vượt ngưỡng hàng ngàn lần mức cho phép đối với cơ thể, gây nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng. Trước đó, Cục Quản lý Dược tiến hành kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc An cung ngưu hoàng hoàn, Cục đã phát hiện một sản phẩm cùng tên này nhưng lại là thực phẩm chức năng.

Trước sự việc trên, Viện kiểm nghiệm thuốc trung ương đã tiến hành lấy mẫu sản phẩm An cung ngưu hoàng hoàn tại showroom Hồng Sâm LC Tacy (Hà Nội). Kết quả kiểm nghiệm phát hiện có hàm lượng chì (Pb) là 0,25mg/g, thủy ngân (Hg) là 33,2mg/g và asen (As) là 38,9mg/g. Theo quy chuẩn Việt Nam, hàm lượng kim loại ô nhiễm tối thiểu được chấp nhận đưa vào cơ thể qua đường thắc ăn hàng tuần như sau: asen là 0,015mg/kg thể trọng, thủy ngân là 0,005mg/kg thể trọng và chì là 0,025mg/kg thể trọng.

So với kết quả kiểm nghiệm trên thì lượng kim loại nặng trong sản phẩm thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn này đưa vào cơ thể là quá lớn, vượt gấp hàng nghìn lần ngưỡng an toàn cho phép, gây nguy hiểm cho người sử dụng. Hơn nữa, ngoài các dược liệu thông thường, thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn còn có thành phần hùng hoàng, thần sa, chu sa và dạ hương… đây đều là các dược liệu độc.

Theo quy định của Bộ Y tế, các dược liệu có độc tính dùng làm thuốc phải được sử dụng, kiểm soát chặt chẽ về liều dùng, đối tượng dùng, đường dùng… và phải có sự giám sát của bác sĩ Đông y. Ông Hùng cho rằng việc sử dụng sản phẩm trên dưới dạng thực phẩm chức năng là rất nguy hiểm. Cục Quản lý Dược đã đề nghị Cục An toàn thực phẩm xem xét và sớm có biện pháp giải quyết.

Thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn được quảng cáo có tác dụng hỗ trợ trong điều trị bệnh tai biến, phục hồi sau tai biến, xuất huyết não, nghẽn mạch máu não, rối loạn tuần hoàn não với giá bán dao động quanh mức 3,5 triệu đồng/ hộp.

Sưu tầm